Nguồn gốc của món kem

25/12/2023
Kem đã có nguồn gốc từ rất lâu đời với cách chế biến đơn giản nhưng lại làm nức nòng những người sảnh ăn thời bấy giờ. Kem, cream hay creme trong nhiều nền văn hóa là một món ăn đông lạnh được được chế biến từ sữa bột, sữa tươi, trái cây, và những nguyên phụ liệu đi kèm như muối, tinh dầu vanila, trứng gà,…

Các nguyên vật liệu khuấy đều để tạo được thành hỗn hơpj, hòa trọn với nhau rồi được đưa vào làm đông, loại bỏ bớt nước để tạo thành sản phẩm có độ kết dính, mịn màng, mát lạnh và đặc biệt thơm ngon.

Bắt đầu từ những năm 54, khi đế chế La Mã rộng lớn phủ bóng lên nền văn hóa và chính trị toàn thế giới, Hoàng Đế Nero đã cho mở những bữa tiệc hoành tráng và ông đã rất bất ngờ khi được thưởng thức món tráng miệng mới lạ do các đầu bếp thực hiện và nó có tên là Tuyết ngọt – một món tráng miệng mát lạnh và tuyệt vời. Để làm ra món ăn này, thì những đầu bếp đã tìm lên vùng núi Apennine để lấy tuyết và ướp nó nhiều lần với mật ong, bột mình và các loại hoa quả mà nhà vua ưa thích. Dần dần, món tuyết ngọt của hoàng đế Nero đã trở thành tiền thân cho món kem hiện đại bây giờ.

Khoảng hơn 5 thế kỷ sau, tại Trung Quốc, khi đó là dưới triều đại Nhà Đường, những trù sư hoàng cung đã biết tấu món tráng miệng thành một kiệt tác. Đó là hỗn hợp của các loại sữa như sữa trâu, bò và dê đã được ử lên men, trộn với bột mỳ và sau đó được làm lạnh bằng băng và muối. Với cách chế biến cầu kỳ này, thì món kem của người Trung Quốc chỉ được đem ra chiêu đãi khi có quốc yến, hay những buổi tiệc lớn của triều đình.

Đến năm 1295, nhà du hành vĩ đại là Marco Polo đã trở về châu Âu, và viết những dòng hồi ký của mình và đã cho xuất bản quyển sách với cái tên là Il Milione – có nghĩa là diện mạo thế giới. Và ở trong đó ông ấy đã miêu tả một loại tráng miệng mà theo ông gọi nó là:” sữa được làm khô trong một thứ bột nhão”. Theo chân những chuyến hành trình của Marco Polo, mà món tráng miệng cầu kỳ của người Trung Hoa đã được phổ biến trên toàn châu Âu, và trở thành kem như ngày nay.

Tại Việt Nam, kem được du nhập vào nước ta trong quá trình thuộc địa hóa của Đế quốc Pháp. Khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta, để chuẩn bị công tác hậu cần phục vụ chiến tranh, đã mang theo những đầu bếp và những công thức nấu ăn và trong đó có món kem mà thời bấy giờ đã phổ biến trên toàn châu Âu. Ban đầu, kem chỉ phổ biến trong hàng ngũ quân đội, quan chức,.. nhưng dần dần, những người dân Việt Nam đã học được cách làm món kem, và biến nó trở thành món tráng miệng phổ biến và phù hợp với thị hiếu của người dùng.BÀI VIẾT LIÊN QUAN
25/12/2023

Top 10 vị kem được ưa chuộng nhất tại Mỹ

Trong khi vị kem Vani đang giữ vị trí quán quân cho một thời gian đã khá nhiều năm, theo một báo cáo gần đây của Hội ẩm thực quốc tế (IDFA) đã công bố rằng có thể vị Vani sẽ không còn giữ được vị trí độc tôn lâu nữa.
25/12/2023

Nước nào tiêu thụ ice cream (kem) nhiều nhất thế giới ?

Kem là một trong những loại thực phẩm hằng ngày được tiêu thụ nhiều khắp thế giới. Càng ngày với những công nghệ mới cùng với sự kết hợp của nhiều loại hương vị và công thức khác nhau, kem ngày càng mịn hơn và sánh hơn. Cho nhiều năm trở lại đây, sự phổ biến của kem đã tăng vọt nhờ vào việc sử dụng rộng rãi tủ lạnh. Ngày càng có nhiểu mẫu mã kem mới như sữa chua đá hay sorbet và thi thoảng bắt gặp cả những vị kem rất lạ nữa.
23/11/2023

8 vị kem lạ nhất mà bạn từng biết

Thật vậy, không chỉ dừng lại ở kem socola, 8 vị kem sau đây biết đâu lại giúp bạn có được ý tưởng độc đáo cho món tráng miệng của mình.
23/11/2023

15 sự thật vui về kem có thể bạn chưa biết

Bạn có phải là một người thực sự thích ăn kem không? Bạn có ăn kem thường xuyên như ngày nào cũng ăn? Hay tuần ăn 2-3 lần ? Hay thậm chí là chắc 1 tháng mới tới tiệm kem một lần?
23/11/2023

Món KEM lạ mà quen cho các cặp đôi

Để luôn cập nhật những xu hướng ăn uống mới và tiết kiệm nhất cho các bạn trẻ đặc biệt là các cặp đôi, tiệm kem 2cream đang mang tới với thực khách những vị kem đa dạng hơn về cả kiểu mẫu lẫn hương vị.
23/11/2023

Một chút ngọt ngào mới lạ

Có lẽ loại bánh này không còn quá xa lạ với những người đam mê hay có sở thích nướng bánh đúng không ạ ? Với sự tìm tòi, nghiên cứu và sửa đổi một chút công thức cho phù hợp với khẩu vị của thực khách, bếp trưởng của 2cream đã cho ra mắt dòng bánh Fudge Brownies thơm ngậy này.
Liên hệ